Lưu ý và thủ tục khi mua nhà đất công chứng vi bằng

Công chứng vi bằng Là hình thức công chứng hợp đồng mua bán nhà đất khi người bán không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc sổ đỏ không còn hiệu lực1. Công chứng viên sẽ xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng và ghi vào sổ công chứng.

Công chứng vi bằng giúp người mua có được quyền sở hữu nhà đất; giảm thiểu rủi ro tranh chấp; tiết kiệm chi phí và thời gian so với việc xin cấp lại sổ đỏ.

Thủ tục cần làm khi công chứng vi bằng:

  • Chuẩn bị hồ sơ gồm CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy tờ liên quan của cả hai bên; điền phiếu yêu cầu công chứng; mang hồ sơ tới tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
  • Ký xác nhận vào hợp đồng trước sự chứng kiến của công chứng viên: Sau khi kiểm tra hợp đồng và các giấy tờ liên quan, công chứng viên sẽ yêu cầu hai bên đọc lại toàn bộ nội dung hợp đồng và ký xác nhận vào tất cả các trang của hợp đồng. Công chứng viên cũng sẽ ký và dán tem vào hợp đồng để xác nhận tính hợp pháp của nó.
  • Nhận giấy chứng nhận công chứng vi bằng: Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, người yêu cầu công chứng sẽ được cấp một giấy chứng nhận công chứng vi bằng có dán ảnh của hai bên và có con dấu của tổ chức công chứng. Giấy này có giá trị pháp lý tương đương với sổ đỏ và là căn cứ để người mua làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Compare listings

So sánh