Khả năng thanh khoản nhà đất ngộp trong năm 2023

Nhà đất khu vực chợ Long Trường

Thị trường nhà đất năm 2023 dự báo sẽ có nhiều biến động và thách thức do ảnh hưởng của các yếu tố như: tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tín dụng và quản lý của Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu và khả năng chi trả của người mua, cung ứng và chất lượng của các sản phẩm bất động sản. Trong bối cảnh này, khả năng thanh khoản nhà đất ngộp – những tài sản bất động sản mà không bán được trong một khoảng thời gian dài do giá cao hơn so với giá trị thực, hoặc do vấn đề về vị trí, thiết kế – sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Giá cả: Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản nhà đất ngộp. Theo các chuyên gia, giá nhà đất năm 2023 sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao, dự kiến mức giá trung bình sẽ tăng thêm 5,4%. Tuy nhiên, giá cả của từng loại sản phẩm và từng khu vực sẽ có sự chênh lệch lớn. Các sản phẩm cao cấp, có vị trí thuận lợi và thiết kế hợp lý sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm thấp cấp, có vị trí kém và thiết kế không hợp lý. Do đó, để tăng khả năng thanh khoản nhà đất ngộp, các chủ nhà cần điều chỉnh giá cả phù hợp với giá trị thực của tài sản và thị trường.
  • Nhu cầu: Nhu cầu mua nhà đất năm 2023 dự báo sẽ không cao do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và dịch Covid-19. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, giao dịch đã bắt đầu chậm lại so với sự sôi động của thị trường BĐS trong 2 quý đầu năm 2022. Người mua sẽ kỹ tính hơn và chỉ quan tâm đến các sản phẩm có chất lượng cao, có sổ đỏ và đã bàn giao. Các sản phẩm nhà phố trong trung tâm các TP lớn vẫn thu hút khách hàng, đất nền khu vực gần Hà Nội, TP HCM có mức giá hợp lý cũng sẽ không lo bị “ế hàng”. Do đó, để tăng khả năng thanh khoản nhà đất ngộp, các chủ nhà cần nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tiến hành bàn giao cho người mua.
  • Cung ứng: Cung ứng nhà đất năm 2023 dự báo sẽ không cao do ảnh hưởng của các rào cản về chính sách và tín dụng bất động sản: Đây là một trong những yếu tố gây khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và nhà đất ngộp nói riêng. Theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP1, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tuân thủ các điều kiện về vốn chủ sở hữu, công khai thông tin, sử dụng mẫu hợp đồng chung và chịu mức phạt cao hơn nếu vi phạm. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng siết chặt hoạt động tín dụng bất động sản, giám sát chặt chẽ các kênh vốn như trái phiếu doanh nghiệp, vốn ngoại… để ngăn chặn bong bóng và rủi ro cho hệ thống tài chính. Những chính sách này nhằm mục đích ổn định thị trường bất động sản, nhưng cũng làm giảm nguồn cung vốn cho các doanh nghiệp và người mua nhà. Do đó, để tăng khả năng thanh khoản nhà đất ngộp, các chủ nhà cần tuân thủ các quy định của pháp luật, tìm kiếm các nguồn vốn hợp lý và an toàn.

Từ những yếu tố trên, có thể kết luận rằng khả năng thanh khoản nhà đất ngộp năm 2023 sẽ không cao do ảnh hưởng của các yếu tố giá cả, nhu cầu, cung ứng và chính sách. Tuy nhiên, điều này cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn để săn lùng các sản phẩm bất động sản có giá trị thực cao hơn giá bán hiện tại. Để làm được điều này, các nhà đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm về thị trường bất động sản, biết phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của tài sản và có khả năng dự báo xu hướng của thị trường trong tương lai.

Compare listings

So sánh